A+ R A-

Kỷ nguyên vàng của vùng đất thấp

E-mail Print PDF


De_magere_compagnie

Đại đội, Frans Hals và Pieter Codde, 1633-1637, sơn dầu trên vải, 209 x 429 cm. Binh lính cầm cờ và đeo dải băng màu da cam. Màu cam được gắn liền với Hà Lan và đạo Tin Lành vì đó là màu của Hoàng gia Hà Lan tức là triều Nhà Orange (Cam). William xứ Orange là một quý tộc đã lãnh đạo chiến tranh cách mạng giành độc lập của Hà Lan và hậu huệ của ông duy trì vị trí đứng đầu nhà nước Hà Lan đến tận ngày nay.

Đặng Thái biên soạn

Những con buôn thông minh

Đã bao giờ bạn tự hỏi: tại sao chúng ta lại gọi là đậu Hà Lan chứ không phải bất kì tên gọi nào khác? Trong lịch sử thế giới, đã có những quốc gia trở nên giàu mạnh và duy trì vị trí hàng đầu trong cả thế kỷ. Nếu như thế kỷ 20 thuộc về hai siêu cường Liên Xô và Hoa Kỳ, thế kỷ 19 chứng kiến sự thống trị của đế quốc Anh và thế kỷ 18, cả châu Âu phục tùng nước Pháp thì sớm hơn nữa, vào thế kỷ 17, Hà Lan đã từng đạt đến đỉnh cao về mọi mặt trên phạm vi toàn cầu.

Đôi nét về thuyền chiến Mông Đồng

E-mail Print PDF

Biểu hiện cao quí nhất của nhà Nguyễn là Cửu Đỉnh tức là chín cái đỉnh đồng không nắp tích tụ linh khí.

162 họa tiết trên Cửu Đỉnh triều Nguyễn

E-mail Print PDF

Lời tòa soạn: Biểu hiện cao quí nhất của nhà Nguyễn là Cửu Đỉnh tức là chín cái đỉnh đồng không nắp tích tụ linh khí. Cửu Đỉnh được vua Minh Mạng cho đúc năm 1835 và khánh thành năm 1837, đặt trước Hiển Lâm Các, đối diện với Thế Miếu.

VÀI DI VẬT RỒNG VIỆT NAM QUA CÁC TRIỀU ĐẠI

E-mail Print PDF

Trứng rồng lại nở ra rồng
Liu điu lại nở ra dòng liu điu.
Ca dao

Ở nước ta, dòng dõi con Rồng cháu Tiên, con rồng được nói đến từ thuở tiền sử qua những thú vật thuồng luồng, giao long, sấu rồng, khú rồng,… Bên cạnh vô số bài tản mạn văn chương về rồng có một số công trình biên tập sâu rộng nguyên gốc cũng như mỹ thuật của con vật thiêng liêng nầy 

12 hoa văn trên Cổn phục triều Nguyễn

E-mail Print PDF

Triều Nguyễn tuy là triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam nhưng là một vương triều có văn hiến rất cao, lễ tiết, quy chế áo mũ, phục sức đều theo hướng phục cổ lấy Hán – Đường – Tống – Minh làm chuẩn mực.

Bộ tranh quý về triều đình nhà Nguyễn

E-mail Print PDF

Bộ tranh “Triều đình Huế” là bộ tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân (1840-1917), mô tả lại các cơ quan trọng yếu của triều đình nhà Nguyễn thời bấy giờ.

Khởi nguồn mỹ thuật dân tộc: Bừng nở nghệ thuật gốm Phùng Nguyên

E-mail Print PDF

KHỞI NGUỒN MỸ THUẬT DÂN TỘC:

BỪNG NỞ NGHỆ THUẬT GỐM PHÙNG NGUYÊN

(khoảng từ 2000 trCN đến 1000 trCN)

Họa sĩ Đức Hòa

Bấy lâu nay đa số chúng ta – ở trình độ phổ thông – chỉ biết đến Văn minh Đông Sơn với trống đồng – được coi như tiêu biểu và tưởng rằng đó là khởi đầu của văn minh Việt cổ… Rất tiếc đa số ấy chưa biết rằng từ trước đó rất lâu, dân tộc ta đã bắt đầu quá trình hình thành – các nhà khảo cổ và sử học đã và đang chứng minh một cách thành công trên cơ sở vô số hiện vật được phát lộ

NHỮNG BỨC TRANH HANG ĐỘNG CỔ XƯA NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT

E-mail Print PDF

Trước khi biết dựng lều và xây nhà thì người nguyên thủy từng “đành phải” sống trong hang động (bởi không còn cách nào khác khả dĩ hơn để ngủ qua đêm an toàn). Giống như mọi đứa trẻ từng trải qua giai đoạn vô tư vẽ những nét nguệch ngoạc lên tường, thuở xưa người nguyên thủy cũng thích vẽ lên vách hang.

Nguyễn Gia Trí, bậc đạo sư của sơn mài nghệ thuật

E-mail Print PDF

“Tôi làm sơn mài từ khi nó mới có, nên tuổi của tôi cùng tuổi với sơn mài. Tôi sống với nó như cá sống với nước nên không biết mình sống nữa”.

Từ điêu khắc đình chùa đến hội họa hiện đại

E-mail Print PDF

NƯỚC TA CÓ MỘT DI SẢN ĐỒ SỘ VỀ ĐIÊU KHẮC, RẢI RÁC Ở HÀNG NGÀN ĐÌNH CHÙA CỔ, MÀ ẢNH HƯỞNG CÓ THỂ THẤY RÕ Ở MỘT VÀI HOẠ SĨ ĐƯƠNG ĐẠI…

Page 1 of 6

 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  Next 
 •  End 
 • »