A+ R A-

Tuyển tập 100 bức tranh tả ý của Tề Bạch Thạch

E-mail Print PDF

Tuyển tập 100 bức tranh tả ý của Tề Bạch Thạch 

Tề Bạch Thạch (1863-1957) tên thật là Thuần Chi 纯芝, hiệu Bạch Thạch 白石, tự Vị Thanh 渭清, sau đổi tên thành Hoàng 璜, tự Bình Sinh 萍生, biệt hiệu khác là Sơn Quán Chủ Giả 山馆主者, Ký Bình Lão Nhân Lão Bình 寄萍老人老萍, Hạnh Tử Ổ Lão Dân 杏子坞老民, Mộc Nhân 木人, Mộc Cư Sĩ 木居士. Quê ở Tương Đàm, Hồ Nam, Trung Quốc.

Người dân phải ứng xử ra sao khi bị kính cao ốc rọi nắng rực nhà?

E-mail Print PDF

14/01/2020 11:50 GMT+7

 

TTO - Sự việc tòa cao ốc Ngân hàng SHB ở Đà Nẵng lắp kính khiến ánh sáng phản chiếu làm chói khu dân cư là thực trạng chung ở nước ta khi đô thị phát triển.

8 thiên tài tự học nổi tiếng của hội hoạ thế giới

E-mail Print PDF

Từ thuở bình minh của nhân loại, con người đã biết tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. Chỉ với một chút hiểu biết về cách sử dụng vật liệu, kỹ thuật hay lý thuyết, họ được cho là những “thiên tài tự học” - khái niệm tương đối mới thời kỳ sơ khai của nghệ thuật nhưng không xa lạ thời nay.

Tổng quan về các trường phái hội họa chủ đạo của thế giới

E-mail Print PDF

Khi tìm hiểu về mỹ thuật, nhiều người có chung những câu hỏi: “Trường phái hội họa là gì?”, “có tất cả bao nhiêu trường phái hội họa?”, ”trường phái nào lớn nhất?”

Kỷ nguyên vàng của vùng đất thấp

E-mail Print PDF


De_magere_compagnie

Đại đội, Frans Hals và Pieter Codde, 1633-1637, sơn dầu trên vải, 209 x 429 cm. Binh lính cầm cờ và đeo dải băng màu da cam. Màu cam được gắn liền với Hà Lan và đạo Tin Lành vì đó là màu của Hoàng gia Hà Lan tức là triều Nhà Orange (Cam). William xứ Orange là một quý tộc đã lãnh đạo chiến tranh cách mạng giành độc lập của Hà Lan và hậu huệ của ông duy trì vị trí đứng đầu nhà nước Hà Lan đến tận ngày nay.

Đặng Thái biên soạn

Những con buôn thông minh

Đã bao giờ bạn tự hỏi: tại sao chúng ta lại gọi là đậu Hà Lan chứ không phải bất kì tên gọi nào khác? Trong lịch sử thế giới, đã có những quốc gia trở nên giàu mạnh và duy trì vị trí hàng đầu trong cả thế kỷ. Nếu như thế kỷ 20 thuộc về hai siêu cường Liên Xô và Hoa Kỳ, thế kỷ 19 chứng kiến sự thống trị của đế quốc Anh và thế kỷ 18, cả châu Âu phục tùng nước Pháp thì sớm hơn nữa, vào thế kỷ 17, Hà Lan đã từng đạt đến đỉnh cao về mọi mặt trên phạm vi toàn cầu.

Đôi nét về thuyền chiến Mông Đồng

E-mail Print PDF

Biểu hiện cao quí nhất của nhà Nguyễn là Cửu Đỉnh tức là chín cái đỉnh đồng không nắp tích tụ linh khí.

162 họa tiết trên Cửu Đỉnh triều Nguyễn

E-mail Print PDF

Lời tòa soạn: Biểu hiện cao quí nhất của nhà Nguyễn là Cửu Đỉnh tức là chín cái đỉnh đồng không nắp tích tụ linh khí. Cửu Đỉnh được vua Minh Mạng cho đúc năm 1835 và khánh thành năm 1837, đặt trước Hiển Lâm Các, đối diện với Thế Miếu.

VÀI DI VẬT RỒNG VIỆT NAM QUA CÁC TRIỀU ĐẠI

E-mail Print PDF

Trứng rồng lại nở ra rồng
Liu điu lại nở ra dòng liu điu.
Ca dao

Ở nước ta, dòng dõi con Rồng cháu Tiên, con rồng được nói đến từ thuở tiền sử qua những thú vật thuồng luồng, giao long, sấu rồng, khú rồng,… Bên cạnh vô số bài tản mạn văn chương về rồng có một số công trình biên tập sâu rộng nguyên gốc cũng như mỹ thuật của con vật thiêng liêng nầy 

12 hoa văn trên Cổn phục triều Nguyễn

E-mail Print PDF

Triều Nguyễn tuy là triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam nhưng là một vương triều có văn hiến rất cao, lễ tiết, quy chế áo mũ, phục sức đều theo hướng phục cổ lấy Hán – Đường – Tống – Minh làm chuẩn mực.

Bộ tranh quý về triều đình nhà Nguyễn

E-mail Print PDF

Bộ tranh “Triều đình Huế” là bộ tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân (1840-1917), mô tả lại các cơ quan trọng yếu của triều đình nhà Nguyễn thời bấy giờ.

Page 1 of 7

 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  Next 
 •  End 
 • »